Điều kiện và trình tự thành lập công ty bảo vệ chuyên nghiệp

Có phải bạn đang có dự định thành lập công ty bảo vệ và đang băn khoăn về những thủ tục, hồ sơ, trình tự… Vậy thì cụ thể điều kiện thành lập công ty bảo vệ gồm những gì? Trình tự thủ tục tiến hành ra sao? Hãy cùng Bảo vệ Việt Dũng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-bao-ve
Điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Cơ sở pháp lý

Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự

Điều kiện mở công ty bảo vệ ?

Khi thành lập công ty bảo vệ, doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng những yêu cầu và điều kiện cơ bản sau:

Tại Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì đối với kinh doanh vệ sĩ phải đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự. Để thành lập công ty vệ sỹ bạn phải đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự như sau:

Ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

1, Là doanh nghiệp

2, Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định này).

3, Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài:

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam chỉ được liên doanh với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nước ngoài trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

4, Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam:

a) Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm;

b) Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài là người chưa bị cơ quan pháp luật của nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên;

c) Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nướcngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ). Việc định giá máy móc, thiết bị kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước về giá có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên thực hiện; chi phí định giá do cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ chi trả.

Hồ sơ thành lập công ty bảo vệ gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty bảo vệ cụ thể bao gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép thành lập công ty bảo vệ.
 • Danh sách và thông tin của cổ đông hoặc thành viên của công ty.
 • Điều lệ công ty bảo vệ
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu (bản sao). Hoặc kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập.
 • Doanh nghiệp có thể ủy quyền để làm và nộp hồ sơ.

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ khắc dấu pháp nhân và thực hiện thủ tục thông báo sử dụng mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Sau khi thành lập, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ vệ sĩ khi được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ vệ sĩ và chỉ được sử dụng nhân viên dịch vụ vệ sĩ đã được đào tạo và được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ vệ sĩ.

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-bao-ve-2023

Trên đây là những tư vấn chi tiết về Điều kiện mở công ty bảo vệ của Công ty Bảo vệ Việt Dũng. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng kiến thức trên để sử dụng trong quá trình mở công ty bảo vệ.

Một số câu hỏi khác có liên quan

Thủ tục cần làm sau thành lập công ty bảo vệ là gì?

Thủ tục cần làm sau thành lập công ty bảo vệ là:

 • Treo biển tại trụ sở công ty
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp,
 • Đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử ;
 • Đăng ký nộp thuế điện tử;
 • In và đặt in hóa đơn lần đầu.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài
 • Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.
 • Xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Số vốn mà cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam là bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ).

Các cơ sở nào được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ?

Chỉ các cơ sở sau đây mới được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ:

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 96/2016/NĐ-CP;
 • Trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân;
 • Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Công an từ cấp tỉnh trở lên;
 • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 96/2016/NĐ-CP nếu có nhu cầu hoạt động kinh doanh đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ khác thì thực hiện theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp