Vụ cháy chung cư Carina: Công ty bảo vệ nhận 5 triệu rồi giao người khác làm

Là đơn vị ký hợp đồng dịch vụ bảo vệ chung cư Carina nhưng Công ty Gia Khang đã bàn giao công việc này cho một cá nhân khác thực hiện.

Bài viết liên quan:

Liên quan đến phiên toà xét xử hai bị cáo trong vụ cháy chung cư Carina, sau một ngày xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung để tránh bỏ lọt tội phạm.

Hai bị cáo bị VKSND TP.HCM truy tố về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa là Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina).

nguyen-van-tung-va-nguyen-quoc-tuan
Hai bị cáo Nguyễn Văn Tùng (trái) và Nguyễn Quốc Tuấn tại toà.

Đáng chú ý, trong phần xét hỏi ngày 5-4, đại diện VKS đã tham gia xét hỏi đối với bị cáo Tùng và Công ty bảo vệ Gia Khang để làm rõ các vấn đề liên quan đến công việc bảo vệ chung cư.

Trả lời câu hỏi Công ty Sejco (công ty vận hành quản lý chung cư) có được ký hợp đồng dịch vụ bảo vệ với đơn vị khác hay không, bị cáo Tùng cho biết theo hợp đồng mà chủ đầu tư ký với Sejco thì nếu Sejco muốn chuyển nhượng một phần công việc, một hạng mục nào đó trong tổng thể các hạng mục quản lý chung cư Carina thì phải xin ý kiến và được sự đồng ý bằng văn bản của chủ đầu tư.

“Chủ đầu tư chỉ ký duy nhất hợp đồng quản lý và vận hành chung cư với Công ty Sejco. Việc Sejco ký hợp đồng bảo vệ với Công ty Gia Khang thì chủ đầu tư không biết. Sau khi vụ cháy xảy ra mới biết Gia Khang là đơn vị làm bảo vệ”- bị cáo Tùng nói.

Tiếp tục chất vấn với đại diện Công ty bảo vệ Gia Khang, người này cho biết Công ty Gia Khang là đơn vị ký hợp đồng dịch vụ bảo vệ với Công ty Sejco.

Sau đó, Gia Khang đã bàn giao lại mục tiêu bảo vệ cho ông Trần Quang Ngọc chịu trách nhiệm toàn bộ trong việc quản lý, bảo vệ chung cư. Hàng tháng, ông Ngọc sẽ tự chi trả lương cho đội ngũ bảo vệ và trích lại 5 triệu đồng/tháng gửi về cho Công ty Gia Khang.

chay-chung-cu-carina

Đại diện Công ty bảo vệ Gia Khang cũng cho biết trên hợp đồng dịch vụ bảo vệ là do công ty ký, nhưng trên thực tế công việc là do ông Ngọc quản lý, trả lương cho nhân viên (bản chất là Công ty Gia Khang đứng ra ký hợp đồng rồi giao khoán cho người khác làm).

Về đội ngũ bảo vệ, sẽ do phòng nghiệp vụ của Công ty Gia Khang tuyển dụng, sau đó bàn giao người cho ông Ngọc sử dụng tại chung cư Carina.

Về vấn đề yêu cầu của bảo vệ tại chung cư là phải có chứng chỉ PCCC thì đại diện Công ty bảo vệ Gia Khang lại cho rằng không nắm được việc này.

Kết quả điều tra xác định Công ty Gia Khang đã bố trí thiếu bảo vệ khoảng một tháng trước khi xảy ra vụ cháy và tại ngày xảy ra vụ cháy chỉ có 10/11 bảo vệ trực, vị trí thiếu là người đi tuần tra hầm xe 24/24.

Nguồn: https://plo.vn/vu-chay-chung-cu-carina-cong-ty-bao-ve-nhan-5-trieu-roi-giao-cho-nguoi-khac-lam-post727472.html