Ấn tượng đẹp từ những Cảnh sát bảo vệ mục tiêu

Buổi chiều một ngày rằm, bà cụ có mái tóc bạc trắng thận trọng bước ngang qua dòng xe cộ sang phía bên kia đường Lý Thường Kiệt (Hà Nội). Đối diện nhà bà là chốt gác có anh Công an đang làm nhiệm vụ. Cầm trên tay phần lộc vừa đi lễ về, bà mang chia sẻ cùng anh Cảnh sát bảo vệ trẻ tuổi. Món quà đời thường ấy chứa đựng cả niềm tin, tình yêu thương của bà con dân phố đối với người chiến sỹ Công an.

c-s-b-v

Thiện cảm ở nơi làm nhiệm vụ

Câu chuyện của bà Hồng, một cư dân sống trên phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gây ấn tượng với chúng tôi. Nhà bà ở số 42C, đối diện bên kia đường là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội. Một chốt gác của lực lượng Cảnh sát bảo vệ ngay bên tòa nhà luôn có sắc áo xanh bất kể giờ giấc, bất kể đêm ngày. Bà nhớ, nhóm chiến sỹ Cảnh sát bảo vệ ấy có khoảng 3, 4 người, thay phiên nhau trực. Bà chẳng biết tên ai, nhưng hàng ngày chứng kiến việc làm của các anh, bà thấy quý họ. Các chiến sỹ ở chốt bên ấy chỉ đáng tuổi con, cháu của bà, nhưng cách ứng xử với nhân dân, cách xử lý công việc của họ đã khiến bà khâm phục.

Bà kể, tiếp xúc với các chiến sỹ bảo vệ mục tiêu, họ nói năng lễ phép, cư xử đúng mực nên gây thiện cảm. Hết ca trực, có chiến sỹ sang quán của bà uống nước, mua hàng của cửa hàng bên cạnh, nhưng chưa bao giờ bà thấy họ nợ tiền hay nói năng để người dân bức xúc. Bởi vậy, hàng tháng, khi nào đi lễ, hay ăn giỗ, bà Hồng và một số người dân sống xung quanh đây đều dành phần lộc cho các chiến sỹ Cảnh sát bảo vệ.

CSBV đã xây dựng được hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân Thủ đô.

Quá trình đi thực tế tại các chốt trực trên đường phố Hà Nội của lực lượng Cảnh sát bảo vệ, chúng tôi ghi nhận được khá nhiều hình ảnh đẹp. Đó là chiến sỹ trẻ măng trang phục chỉnh tề làm nhiệm vụ trước cổng Đài Tiếng nói Việt Nam, là đồng chí Trung sỹ bảo vệ Đại sứ quán trên phố Trần Phú tận tình chỉ đường cho người phụ nữ, là anh Cảnh sát bảo vệ nghiêm túc tại khách sạn nơi nghỉ của các thống đốc ngân hàng đang dự Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)…

Sáng 6/5, trước cửa khách sạn Melia có hai đồng chí Cảnh sát bảo vệ đeo găng tay trắng đứng trước hai lối vào. Cùng làm với các anh còn có lực lượng An ninh, CSGT ở các vị trí khác nhau. Phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn cho đoàn khách đến dự Hội nghị của Ngân hàng Phát triển châu Á là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phòng Cảnh sát Bảo vệ Công an TP Hà Nội trong tháng 5 này.

Bởi vậy mà không chỉ các chiến sỹ được phân công nhiệm vụ tại các mục tiêu đã giao, mà cả lãnh đạo Đội, lãnh đạo Phòng cũng liên tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác bảo vệ. Sự xuất hiện của lực lượng Công an ở khu vực quanh khách sạn Melia đã trở nên quen thuộc với người sống và làm việc xung quanh đây mỗi khi có đoàn khách quốc tế.

Kiểm tra chéo, phát hiện vi phạm

Chúng tôi đến Phòng Cảnh sát Bảo vệ, Công an TP Hà Nội vào lúc 9h ngày 5/5. Các đồng chí lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Đội đã tỏa đi khắp hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ chiến sỹ. Phòng đang dồn lực lượng, dồn sức bảo vệ tuyệt đối an toàn nơi ăn, nghỉ của các đoàn đại biểu dự Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại 7 khách sạn. Bởi vậy, bất kể giờ giấc, lãnh đạo Phòng, Đội liên tục cùng CBCS luôn có mặt trên địa bàn quản lý. Phòng đã lên phương án bảo vệ và giao cho 8 đơn vị trực tiếp bảo vệ và tuần tra 24/24 giờ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại đây.

Thượng tá Cao Hùng Luận, Phó Phòng Cảnh sát Bảo vệ, Công an TP Hà Nội cho biết: chiến sỹ Cảnh sát bảo vệ phải chấp hành nghiêm điều lệnh về trang phục, thực hiện giao ban giao ca đầy đủ, có chế độ báo cáo đúng quy trình, vệ sinh vọng gác.. Đặc biệt, trong công tác tiếp dân phải thể hiện thái độ đúng đắn, cư xử hòa nhã, làm tốt thông tin báo cáo giữa Phòng với các đơn vị nghiệp vụ khác”.

Chỉ nhìn vào con số thống kê một tháng của Phòng, ai cũng nhận thấy khối lượng công việc khổng lồ mà các anh phải xử lý. Trong tháng 4, có 954 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo tại trụ sở tiếp dân trên phố Lý Thái Tổ, tham gia bảo vệ 52 phiên tòa xét xử tại Tòa án nhân dân tối cao và Hà Nội, bảo vệ an toàn 69 cuộc họp, hội nghị với gần 4.000 đại biểu, 2 đoàn khách quốc tế, bảo vệ an toàn 1.503 cuộc xuất nhập tiền, 49 chuyến áp tải hàng đặc biệt tại ngân hàng, bảo vệ các mục tiêu được giao, huy động chó nghiệp vụ tham gia ứng trực, tuần tra kiểm soát… Dù khối lượng công việc khổng lồ như vậy, nhưng Phòng vẫn đảm bảo chương trình tổ chức thực tập các phương án như phòng chống khủng bố, cháy nổ, phòng chống lụt bão, kiểm tra vũ khí quân dụng…

Phòng Cảnh sát Bảo vệ có một đặc thù là có số lượng lớn chiến sỹ trẻ là Công an nghĩa vụ. Bởi vậy, công tác quản lý, đào tạo chiến sỹ luôn được chú trọng, từ từng phần việc cụ thể cho đến giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi và chấp hành điều lệnh.

Trung tá Nguyễn Văn Đình, Đội trưởng Đội 4 cho biết: “Đội duy trì quân số từ 50-60 CBCS chia đều ra các mục tiêu. Với nhiệm vụ đặc thù tại những nơi như ngân hàng, áp tải hàng đặc biệt… đòi hỏi CBCS phải thể hiện tác phong nghiêm trang, mạnh mẽ”. Cuộc vận động “CAND chấp hành điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” là cơ hội để CBCS trong đơn vị tiếp tục rèn luyện, chấn chỉnh. Chúng tôi gắn cuộc vận động vào công tác, có kiểm tra đôn đốc thực hiện, giao ban rút kinh nghiệm, thực hiện kiểm tra chéo giữa các đơn vị trực thuộc về lễ tiết tác phong, giao tiếp với nhân dân, với đơn vị chủ quản, tổ dân phố, tại nơi tiếp dân. Quá trình kiểm tra cũng phát hiện một số tồn tại cần khắc phục như nơi ăn ở chật hẹp do cơ quan chủ quản bố trí chưa hợp lý, những đồng chí gác ca cuối đêm chưa chấp hành nghiêm túc… tiếp tục được chấn chỉnh”.

Trong thời gian công tác, các chiến sỹ Cảnh sát bảo vệ đã nêu cao tinh thần đấu tranh chống tội phạm, phát hiện, xử lý nhiều vụ việc trộm cắp, cướp giật tài sản… Điển hình có đồng chí Nguyễn Ngọc Đức trong ca trực đã phát hiện đối tượng phá máy ATM. Quá trình ngăn chặn, đồng chí Đức bị đối tượng dùng hung khí tấn công gây thương tích, nhưng đã bảo vệ thành công tài sản cho ngân hàng, được Trung ương Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Không chỉ bảo vệ an toàn cho mục tiêu, tư thế tác phong nghiêm trang, đĩnh đạc của các chiến sỹ Cảnh sát bảo vệ xuất hiện trên đường phố còn thể hiện sự uy nghiêm của lực lượng Công an, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của Hà Nội trước bạn bè quốc tế. Một Thủ đô thân thiện, an toàn có công sức đáng kể của các chiến sỹ Cảnh sát bảo vệ của Thủ đô.

Thượng tá Cao Hùng Luận, Phó trưởng Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an TP Hà Nội: Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của CBCS

Hưởng ứng cuộc vận động: “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, Phòng Cảnh sát bảo vệ đã lập kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể với mục đích tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động đối với CBCS chấp hành nghiêm điều lệnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, phát hiện xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, nhất là hành vi vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Kết quả thực hiện cuộc vận động là cơ sở để đơn vị xem xét khen thưởng và bình xét danh hiệu thi đua, khen thưởng tổng kết cuối năm. Phòng đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động, một tổ kiểm tra điều lệnh, tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Thông qua công tác kiểm tra đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được để kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục. Nội dung kiểm tra là các loại chương trình, kế hoạch sổ sách thực hiện, cam kết thi đua, chương trình và kết quả công tác…

Chiến sỹ Nguyễn Duy Anh, Đội 4, Phòng Cảnh sát bảo vệ: Bảo vệ an toàn mục tiêu là nhiệm vụ hàng đầu

Công việc hàng ngày của tôi trên chốt là bảo vệ an toàn cho trụ sở của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội. Là một chiến sỹ có tuổi đời trẻ, tôi ý thức rằng mình cần nỗ lực rèn luyện để học tập rèn giũa nghiệp vụ tốt, xây dựng được tác phong, tư thế và bản lĩnh của người chiến sỹ Công an, xuyên suốt là tinh thần vì nhân dân phục vụ. Bên cạnh đó, thái độ ứng xử đối với nhân dân cũng đặc biệt quan trọng. Mình đối xử với nhân dân như thế nào thì sẽ được đáp lại bằng chính thái độ đó. Khi người dân đã tin yêu thì sẽ nhận được sự hợp tác của nhân dân, công việc sẽ luôn suôn sẻ.

canh-sat-bao-ve

Ông Đỗ Như Cương, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Nguyên tắc, nhưng gần dân

Năm nay tôi đã 75 tuổi, nhiều năm sống bên cạnh chốt gác của lực lượng Cảnh sát bảo vệ. Tôi đã chứng kiến cách ứng xử, xử lý tình huống của các chiến sỹ Công an và thấy khâm phục, dù tuổi đời họ còn rất trẻ. Chốt gác ở Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội nằm gần Trường THPT Việt Đức. Có lần, một nhóm học sinh đánh nhau ngay trên vỉa hè, đúng vào giờ cao điểm. Anh Cảnh sát bảo vệ đã giữ đúng nguyên tắc ở vị trí để đảm bảo an toàn cho mục tiêu của mình. Nhưng anh không làm ngơ trước sự mất an ninh trật tự mà thông báo cho Công an chuyên trách kịp thời đến xử lý vụ việc. Chúng tôi thấy rằng, lực lượng Cảnh sát bảo vệ ở đây rất linh hoạt trong xử lý sự việc, giữ đúng quân lệnh nhưng không hách dịch làm cho người ta sợ, gần gũi nhưng không quá dễ dãi, suồng sã, giữ được cái uy của người chiến sỹ Công an. Nếu như tất cả các đồng chí Công an đều làm tốt như thế thì tôi tin chắc rằng ở đâu nhân dân cũng yêu quý và giúp đỡ.