Mục lục
Khi vị thế ngày càng nâng cao, các CEO công nghệ đối diện với nhiều nguy cơ hơn, buộc doanh nghiệp phải đầu tư những biện pháp an ninh nghiêm ngặt.
- Từ bảo vệ đến luật sư: Hành trình 30 năm vượt khó của người đàn ông
- Tịch thu 525 tỷ của hai vợ chồng chủ của công ty bảo vệ
Theo Financial Times, tổng chi phí an toàn cá nhân cho lãnh đạo của 10 tập đoàn công nghệ hàng đầu đạt tới 45 triệu USD trong năm 2024. Các “ông lớn” như Alphabet, Amazon, Meta, Nvidia hay Palantir đều tăng ngân sách an ninh trên 10% so với năm trước, trong bối cảnh lãnh đạo của họ ngày càng nổi tiếng, tham gia nhiều vào chính trị và vấp phải làn sóng phản ứng vì các vấn đề như thu nhập cao, lạm dụng dữ liệu hay sa thải nhân viên.

James Hamilton – nhà sáng lập Hamilton Security và cựu đặc vụ FBI – nhận định: “Chưa bao giờ tôi thấy mối đe dọa và sự lo sợ dâng cao như hiện tại. Các CEO đang trở thành nơi tập trung sự phẫn nộ, bị coi là biểu tượng của những bất công trong xã hội”.
Ngành công nghệ tăng tốc bảo vệ CEO
Fortune cho biết, hầu hết dịch vụ an ninh ở Silicon Valley do các công ty tư nhân đảm nhận, thường thuê nhân sự từng phục vụ trong quân đội hoặc lực lượng hành pháp. Họ cung cấp từ đánh giá rủi ro, giám sát, bảo vệ nhà riêng, bảo vệ 24/7, đưa đón an toàn, an ninh mạng, chống theo dõi, cho tới chuẩn bị kịch bản ứng phó với ám sát, bắt cóc hay deepfake.
Báo cáo của Equilar chỉ ra, giai đoạn 2020–2024, số doanh nghiệp công nghệ triển khai các biện pháp an ninh cho lãnh đạo đã tăng 73,5% – mức cao nhất trong các ngành.

Meta là công ty chi nhiều nhất cho bảo vệ cá nhân. Năm 2024, họ dành hơn 27 triệu USD để đảm bảo an toàn cho Mark Zuckerberg và gia đình, tăng mạnh so với 24 triệu USD năm 2023.
Khi khối tài sản khổng lồ kéo theo rủi ro
Các CEO công nghệ, nhờ cổ phiếu bùng nổ, sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, khiến họ trở thành mục tiêu dễ bị tấn công. Alex Karp, CEO Palantir, có thêm gần 7 tỷ USD trong năm 2024, từng bị đe dọa ám sát và văn phòng công ty bị phá hoại trong các cuộc biểu tình. Ông hiện được bảo vệ bởi đội an ninh túc trực 24/7 và thường xuất hiện cùng 4 vệ sĩ.

CEO Jensen Huang của Nvidia cũng được tăng cường bảo vệ khi tài sản cá nhân vượt 153 tỷ USD sau khi Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mốc 4.000 tỷ USD vốn hóa. Năm 2024, ngân sách an ninh của ông là 3,5 triệu USD, cao hơn 1,3 triệu so với năm trước. Financial Times cho hay, nguy cơ với ông gia tăng bởi vừa là gương mặt nổi bật trong vận động hành lang chính trị, vừa thường xuyên tương tác công khai với người hâm mộ.

Elon Musk, CEO Tesla và người giàu nhất thế giới, cũng đã siết chặt bảo vệ cá nhân vì lo sợ bị theo dõi hay ám sát. Năm 2023, Tesla chi 2,4 triệu USD cho an ninh của ông; sang 2024, công ty báo cáo con số 500.000 USD nhưng thừa nhận đó chỉ là phần nhỏ, chưa tính các chi phí từ SpaceX hay xAI. Hiện Musk thường xuyên được hộ tống bởi khoảng 20 vệ sĩ.

Amazon cũng chi mạnh từ lâu: 1,6 triệu USD/năm để bảo vệ nhà sáng lập Jeff Bezos từ 2010. Năm 2024, công ty dành 1,1 triệu USD cho CEO Andy Jassy, cao hơn 986.000 USD của năm trước. Từng bị chỉ trích vì tài sản và cách điều hành, trụ sở Amazon ở Seattle còn phải lắp kính chống đạn dày 3,5 cm từ 2019.
Alphabet chi hơn 8 triệu USD cho an ninh cá nhân của Sundar Pichai trong 2024, tăng 22% so với 2023, bao gồm bảo vệ nhà riêng, dịch vụ đưa đón, giám sát và tư vấn an toàn.
Một vài ngoại lệ
Không phải tất cả Big Tech đều tăng chi. Palo Alto Networks giảm chi phí bảo vệ CEO Nikesh Arora từ 3,5 triệu USD năm 2023 xuống 1,6 triệu USD năm 2024. Apple cũng cắt giảm chi phí an ninh cho Tim Cook từ 2,4 triệu USD xuống 1,4 triệu USD.
Lời cảnh báo từ chuyên gia
Jordan Strauss, cựu quan chức an ninh Nhà Trắng, nhấn mạnh các công ty và lãnh đạo nên cẩn trọng trong việc phô trương tài sản, lựa chọn nơi lưu trú và di chuyển. “Không phải cứ tăng ngân sách là giải quyết được vấn đề an toàn”, ông nói.
Konstantin Richter – nhà sáng lập Blockdaemon – cho rằng những mối đe dọa còn đến từ hình ảnh tiêu cực và sự chính trị hóa ngành công nghệ: “Mỗi lần thị trường bùng nổ, mọi chuyện lại trở nên khó lường. Giữ sự kín đáo là điều thiết yếu”.