KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM BẢO VỆ VẬN CHUYỂN TIỀN

 

Khái niệm bảo vệ vận chuyển tiền:

 

Bảo vệ vận chuyển tiền là sử dụng lực lượng bảo vệ để bảo đảm an tòan trong quá trình giao nhận và trên đường vận chuyển tiền.

 

Bằng các phương tiện xe chuyên dụng, trang thiết bị hiện đại , bảo vệ vận chuyển tiền  Công ty dịch vụ bảo vệ Đông Đô đảm bảo an ninh và tài sản trong quá trình vận chuyển tiền: Bảo vệ vận chuyển tiền cho Ngân hàng, công ty, nhà máy, xĩ nghiệp, trung tâm thương mại ...

 

 Đặc điểm bảo vệ vận chuyển tiền:

 

Bảo vệ vận chuyển tiền và đồ vật quí giá là hoạt động chủ yếu trên nhiều tuyến đường mà địa hình địa vật phức tạp, bọn tội phạm có tổ chức được trang bị vũ khí luôn luôn dình dập thừa cơ hội để cướp tiền đồ vật quí giá trên xe. Trong quá trình  vận chuyển tiền phải hết sức đề cao cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 

  YÊU CẦU BẢO VỆ VẬN CHUYỂN TIỀN

 

     Bảo vệ vận chuyển tiền và đồ vật quí giá trên đường đi là giai đoạn quan trọng và nguy hiểm nhất đặc biệt là lúc giao nhận nên nhân viên vận chuyển tiền cần phải:

 

> Chọn chỗ ngồi thích hợp trên xe để có thể quan sát được cả trước lẫn sau và cả hai bên thành xe.

> Chọn chỗ ngồi thích hợp để có đủ diện tích, khoảng không thích hợp cho việc phòng chống lại sự tấn công của tội phạm được linh hoạt, thuận tiện.

>  Đặc biệt phải chú ý các hiện tượng bất thường khi xe di chuyển như: Có xe máy bám theo, có kẻ nhìn vào xe, có tai nạn giao thông hay có kẻ chặn ngang đường, …

>  Lái xe phải tuân thủ theo yêu cầu của  bảo vệ vận chuyển tiền, nhất là lúc bốc tiền lên xuống, địa điểm đậu là quan trọng.

> Khi lên xuống tiền, bảo vệ  phải chọn được vị trí đứng thích hơp để quan sát các phía và sẵn sàng ứng phó với mọi trường hơp bất trắc có thể xảy ra.

>  Bảo vệ  từ khâu giao nhận, quá trình vận chuyển không để bọn tội phạm cướp phá hư hỏng  hay mất mát.

>  Giữ nguyên mẫu mã, niêm phong, kẹp chì từ khi nhận quá trình vận chuyển đến khi giao hàng.

>  Giữ bí mật không được tiết lộ số lượng tiền, thời gian giao nhận, xuất phát, địa điểm tạm dừng, phương án bảo vệ vận chuyển tiền.

>  Yêu cầu về nghiệp vụ:

- Thực hiện đúng phương án bảo vệ vận chuyển tiền trong quá trình vận chuyển.

- Tiến hành ngụy trang nghi binh nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của đối tượng.

- Giám sát chặt chẽ các thủ tục trước khi giao nhận.

 

NHIỆM VỤ BẢO VỆ VẬN CHUYỂN TIỀN:

- Việc chất  tiền, bốc xếp phải có sự giám sát của người có thẩm quyền theo đúng kế hoạch, nhân viên bảo vệ vận chuyển tiền phải quan sát địa điểm nơi lên xuống tiền.

- Bảo vệ phải chú ý các hiện tượng lạ (người, xe cộ, …) có thể kẻ xấu nắm được kế hoạch lợi dụng hành động.

- Lái xe cùng bảo vệ  phải đề phòng hư hỏng xe trong lúc vận chuyển, nếu vì lý do đó mà xe phải dừng lại (đèn đỏ, hư xe, tắc nghẽn giao thông, …) bảo vệ phải sẳn sàng quan sát kỹ, phát hiện nghi vấn, báo ngay cho người có trách nhiệm lý do, địa điểm xe phải dừng.

- Xe phải đi đúng tuyến quy định theo phương án đề ra, không được tự tiện thay đổi hướng đi trừ trường hợp bất khả kháng.

- Nếu sự cố xảy ra trên đường bảo vệ vận chuyển tiền phải cố gắng xác nhận tướng mạo, trang phục, đặc điểm, hướng chạy và biển số xe của tội phạm, điện thoại báo ngay cho phòng cảnh sát và đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý khác tùy thuộc vào tình hình tại hiện trường.